Carrot

วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เมนูสำหรับผักกาดดอง

เมนูแนะนำ

ผักกาดดองผัดไข่
 
    ส่วนผสม
1. ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัวย่อมๆ หนักประมาณ 150 กรัม
2. ไข่ไก่ลูกเล็ก 2 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 3-4 ชช.
4. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1-2 ชช.
5. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
     วิธีทำ
1.นำกระเทียมและพริกมาตำตามต้องการ
2.นำลงไปผัดในกระทะรอจนหอม จึงใส่ผักกาดดองที่บีบน้ำแห้งแล้วลงไป
3.ปรุงรสตามต้องการ
4.ใส่ไข่ลงไป 2 ฟอง ผัดจนไข่เข้ากับผักกาด
5.จัดใส่จาน




แกงจืดผักกาดดองกระดูกหมู


    ส่วนผสม
1.ผักกาดดอง 200 กรัม
2.กระดูกหมู 500 กรัม
3.น้ำเปล่า 1 ลิตร
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมทุบ 3 กลีบ
7.รากผักชีทุบ 2 ราก
8.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
9.ข่า 5-6 ชิ้น
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
      วิธีการทำ
1.ล้างผักกาดดอง แล้วบีบน้ำให้แห้งพักไว้ นำมาหั่นพอคำ
2.กระดูกหมู ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่น พักไว้
3.นำน้ำเทใส่หม้อ พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูและผักกาดดองที่เตรียมไว้ลงไป พยายามช้อนฟองออกเป็นระยะๆ เมื่อกระดูกหมูเริ่มสุก เคียวจนน้ำงวด ตุ๋นผักกาดดองจนเิร่มเปื่อย
4.เมื่อผักกาดดองเริ่มเปื่อย ใส่ซีอิ้ว ข่าทุบ เหลือ และพริกไทยป่นลงไป เปิดไฟแรงอีกครั้ง แล้วปิดไฟ จึงค่อยใส่น้ำมะนาวประมาณ 1 ชต.


ยำผักกาดดอง

      ส่วนผสม
1.ผักกาดดองสำเร็จรูป 1 แพค/กระป๋อง
2.หอมแดง 2-3 หัว
3.พริกชี้ฟ้า 2-4 เม็ด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน
5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.มะนาว 1 ลูก
7.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ
1.หั่นผักกาดดองเป็นชื้นเล็กๆเทน้ำออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย ซอยหอมใหญ่เป็นชิ้นเล็ก หั่นพริกเป็นท่อนๆ
2.นำน้ำตาลปี๊บไปอุ่นร้อนให้เป็นน้ำแล้วค่อยนำมาปรุง โดยตักใส่ชามที่เตรียมคลุกเคล้าประมาณ1-2ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำปลา พริก หอมแดง มะนาว และน้ำมันงาที่เตรียมไว้
3.นำผักกาดดองที่หั่นไว้นำมาคลุกกับน้ำที่เตรียมไว้



เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดผักกาดดอง

     ส่วนผสม
1. เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจ 1 ห่อ
2. เห็ดโคนน้อย และเห็ดหอม ดองซีอิ้ว ในขวดแก้ว 60 กรัม
3. ผักกาดดองกระป๋อง 120 กรัม
4. น้ำผักกาดดอง ในกระป๋อง 1/8 ถ้วย
5. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนชา
6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผงปรุงรสในซองเส้นบะหมี่ 1/2 ซอง
      วิธีทำ
1. ต้มนำประมาณ 1 ถ้วยให้เดือด นำเส้นบะหมี่ใส่ลงไป เพียง2 นาที ยกขึ้นสะเด็ดน้ำออก
2. ตั้งน้ำมันพืชในกระทะ
3. ใส่เห็ดลงผัด
4. ใส่เส้น
5. ปรุงรสด้วย ซีอิ้ว น้ำตาล ผงปรุงรส น้ำดองผักกาด
6. ผัดจนแห้ง และจัดใส่จาน


ยำเห็ดผักกาดดอง


    ส่วนผสม
1. เห็ดหอมดองในซีอิ้วในขวดแก้ว 60 กรัม
2. เห็ดโคนน้อยดองซีอิ้วในขวดแก้ว 60 กรัม
3. ผักกาดดองกระป๋อง 120 กรัม
4. น้ำซีอิ้วที่ดองเห็ด 1/4 ถ้วย
5. น้ำผักกาดดองในกระป๋อง 1/8 ถ้วย
6. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนชา
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนต๊ะ
8. น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 เม็ด
10. หอมแดงปอก 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
      วิธีทำ
1. นำเห็ดทั้งสองอย่าง และผักกาดดองหั่นให้ชิ้นพอคำรอในชามคลุก
2. ปั่นพริกชี้ฟ้า กระเทียม และหอมแดงจนละเอียด
3. นำเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ผสมรวมกัน ด้วยตะกร้อมือ ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ลงไป
4. นำน้ำยำที่ได้ ไปยำ ในส่วนผสมที่ 1 ที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น