ผักกาดดองเปรี้ยว
วัตถุดิบผักกาดดองเปรี้ยว
1. ผักกาดเขียวปลี 500 กรัม
2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำซาวข้าว 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำผักกาดดองเปรี้ยว
1. นำผักกาดเขียวไปผึ่งลมเอาไว้ประมาณ 2-5 ชม.
2. หั่นและล้างผักกาดให้สะอาดสะเด็ดให้แห้ง
3. นำผักกาดมาขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อบีบเอาน้ำในผักออกมา
4. ต้มน้ำเปล่ากับน้ำตาล เกลือ พอเดือดรีบปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
5. จับผักกาดใส่ลงในกะละมังหรือขวดโหล แล้วเทใส่ผักกาดเขียวที่รอไว้ให้ท่วม ปิดฝาให้สนิท
ดองทิ้งเอาไว้ 7-15 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น